FS-ED-ST-01-B

    FS-ED-ST-01-B ชุดอุปกรณ์ออกกำลังกายกลางแจ้งสำหรับผู้สูงวัย ที่ผลิตและจำหน่ายโดย Elderlife ได้คิดค้นออกแบบชุดอุปกรณ์ เพื่อหาวิธีการพัฒนาการทรงตัวของผู้สูงวัยให้ดียิ่งขึ้น ด้วยสาเหตุหลักในผู้สูงวัยที่มักเกิดปัญหาคือเรื่องของ "การหกล้ม" เราจึงศึกษาค้นคว้าอีกทั้งคำแนะนำที่ดีจากท่านรองศาสตราจารย์ ไตรรัตน์ จารุทัศน์ และท่านอาจารน์สมนึก คณาจารย์จากมหาวิทยาลัยจุฬาฯ สองผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาอุปกรณ์ให้มีประโยชน์สูงสุด เพื่อผู้สูงวัย

การล้มในผู้สูงอายุ
      ภาวะการหกล้มเป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตราย และพบบ่อยในผู้สูงอายุโดยแต่ละปี 1 ใน 3 ของผู้สูงอายุมักประสบกับการลื่นล้มและครึ่งหนึ่งลื่นล้มมากกว่า 1 ครั้ง เมื่อผู้สูงอายุหกล้มและกระดูกหัก พบว่า 1 ใน 5 ไม่สามารถกลับมาเดินได้อีกและบางส่วนต้องใช้รถเข็นไปตลอดชีวิต ส่งผลให้ผู้สูงอายุสูญเสียความสามารถในการดูแลตนเองและต้องมีคนดูแลตลอดเวลา มีภาวะสับสน มีปัญหาการเคลื่อนไหว ทำให้เกิดอาการซึมเศร้าตามมา
 

ปัจจัยเสี่ยงการล้มในผู้สูงอายุ
การหกล้มมีปัจจัยเสี่ยงสำคัญ 2 ประการ คือ
      1. ปัจจัยที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและจากการที่มีพยาธิสภาพจากอายุที่เพิ่มขึ้น
      2. ปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อม ได้แก่ การวางเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของเกะกะกีดขวางทางเดิน พื้นลื่น แสงสว่างไม่เพียงพอ การใช้ยานอนหลับ ยาต้านซึมเศร้า เป็นต้น 

แนวทางป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุ
มีหลักฐานทางวิชาการมากมายที่ระบุการลดปัจจัยการหกล้มและการป้องกันการหกล้ม สามารถสรุปได้ดังนี้
      1. การส่งเสริมสุขภาพ ได้แก่ การฝึกเดินที่ถูกต้อง รวมถึงการสวมรองเท้าที่เหมาะสม การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกำลังของกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว
      2. การสร้างเสริมภาวะโภชนาการที่ดี การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือเมื่อต้องใช้ยาควรที่จะปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร
      3. การใช้อุปกรณ์ช่วยเดิน เช่น โครงเหล็ก 4 ขา (Walker) ไม้เท้า ฯลฯ
      4. การปรับพฤติกรรมส่วนตัว เช่น การค่อย ๆ ลุกยืนอย่างช้า ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ความดันโลหิตตกในท่ายืนหรือหน้ามืด การหาราวสำหรับเกาะเดิน
      5. ประเมินการใช้ยา หลีกเลี่ยงการใช้ยาที่ไม่จำเป็นหรือมากเกินไป หากได้รับยาหลายชนิดที่อาจส่งผลให้เกิดการหกล้มแนะนำให้ปรึกษาแพทย์

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้