ธาราบำบัด คืออะไร

ธาราบำบัด Aquatic  Therapy

     ธาราบำบัด คือการนำคุณสมบัติของน้ำมาใช้ในการบำบัดรักษาโรค หรืออาการผิดปกติต่างๆ โดยน้ำจะมีแรงลอยตัว ช่วยลดแรงกดต่อข้อต่อ และการเคลื่อนไหวช้าๆในทิศทางต่างๆน้ำจะเป็นเสมือนแรงพยุงช่วยให้เคลื่อนไหวได้ง่ายขึ้น ในขณะที่การเคลื่อนไหวในน้ำเร็วๆแรงๆนั้น ส่งผลให้น้ำ กลายเป็นแรงต้านเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อนั่นเอง

     นอกจากความช้าเร็วในการเคลื่อนไหวแล้ว อุปกรณ์การออกกำลังกายทิศทางและวิธีการใช้อุปกรณ์ในแต่ละส่วนของร่างกาย ก็ให้ผลที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงการเลือกใช้กระแสน้ำวนมาเป็นส่วนนึงของการฝึก ดังเช่น การฝึกเดินในทิศทางต่างๆท่ามกลางกระแสน้ำวนของผู้สูงอายุ จะช่วยฝึกการทรงตัว ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการล้มของผู้สูงอายุ
     ไม่เพียงแต่เพื่อบำบัดรักษาเท่านั้น แต่ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อส่งเสริมสุขภาพอีกด้วย เช่น คุณแม่ตั้งครรภ์ ผู้ที่มีอาการออฟฟิศซินโดรม ฟื้นฟูการบาดเจ็บหลังผ่าตัด บาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ข้อเข่าเสื่อม ปวดหลัง ปวดไหล่ จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนของการออกกำลังกายบนบกและในน้ำ

    สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากและผู้ที่มีปัญหาข้อเสื่อม นั่นเป็นเพราะคุณสมบัติทางฟิสิกส์ของน้ำอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ แรงลอยตัว (buoyancy force) ซึ่งตามหลักอาร์คีมิดิส แรงลอยตัวจะมีค่าเท่ากับวัตถุที่จมอยู่ในน้ำ แรงลอยตัวนี้จะช่วยพยุงน้ำหนักของร่างกาย ดังนั้นหากอยู่ในน้ำลึก ระดับเอว น้ำจะช่วยพยุงน้ำหนักของร่างกายได้ประมาณ 50% ของน้ำหนักตัว และเมื่ออยู่ในน้ำลึกมากขึ้นน้ำจะช่วยพยุงน้ำหนักของร่างกายมากขึ้นด้วยเช่นกัน

     อีกคุณสมบัติอย่างหนึ่งของน้ำคือความหนืด (viscosity) ที่จะช่วยพยุงร่างกายไว้เมื่อมีการเซ ทำให้สามารถปรับสมดุลย์ได้ทันก่อนเกิดการล้ม ผลงานวิจัยพบว่า ผู้สูงอายุมีการทรงตัวดีขึ้น เมื่อมีการออกกำลังกายในน้ำอย่างสม่ำเสมอ 6 สัปดาห์
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้